PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.champaquarium.com
 
เมื่ออโรวาน่าเกล็ดพอง

[ ผู้ดูแล : admin - 20/05/2007 - 18:27 ] Admin

เมื่ออโรวาน่าเกล็ดพอง
พี่ทอม [ Tomtexas@hotmail.com ]


อาการเกล็ดพองสามเกล็ดตรงกลาง
  “ ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ “ หลายๆคนต้องเคยได้ยินคำกล่าวอันนี้มาบ้างแล้ว ไม่เพียงแต่พวกเราเท่านั้นที่ ต้องการความปราศจากโรคภัย เจ้าอโรวาน่าที่เรารักก็เช่นกันครับ พวกเราก็คงอยากเห็นปลาที่เรารักปราศจากโรคภัยมาเบียดเบียนเป็นแน่แท้ แต่ทำไงได้ครับ เมื่อโรคภัยเป็นของคู่กัน เราคงต้องเรียนรู้เพื่อป้องกันและรักษาเจ้าอโรวาน่าที่เรารักให้ให้หายป่วยโดยเร็วที่สุดนะครับ

โรคเกล็ดพองในอโรวาน่า คงไม่ใช่เป็นโรคที่เกิดกับเจ้าอโรวาน่าเพียงอย่างเดียว แต่สามารถเกิดกับปลาเกล็ดๆได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นปลาตะเพียนจนไปถึงปลาทองของหลายๆคน แต่เมื่อเจ้าอโรวาน่าเป็นโรคเกล็ดพองอย่างที่เราๆเรียกกัน มันทำให้เจ้าของอันเป็นที่รักต้องนอนไม่หลับไปหลายวันเลยทีเดียว

คราวนี้เราลองมาทำความรู้จักกับเจ้าโรคตัวนี้กันก่อนดีไหมครับ ว่ามีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ทำไมถึงเกิดโรคนี้ได้

โรคเกล็ดพองในอโรวาน่านั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เราลองไปดูกันครับว่ามีปัจจัยอะไรกันบ้างที่ทำให้ปลาป่วย

1. ความเครียด
2. การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโดยฉับพลัน
3. คุณภาพของน้ำ

สาเหตุหลักๆที่กล่าวมาเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าอโรวาน่า เริ่มป่วย โดยที่ภูมิต้านทานเชื้อโรคในตัวจะลดน้อยลง ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปทำลายอวัยวะภายใน (Systemic Bacteria Infection) เมื่อปลาเริ่มการติดเชื้อภายใน อาการภายนอกที่แสดงออกมาที่เราพบเห็นได้บ่อยๆ เช่น กินอาหารน้อยลง ลอยตัวอยู่นิ่งๆไม่กระฉับกระเฉง และอาการที่สามารถสังเกตุเห็นได้ชัด คือ อาการเกล็ดตั้งหรือพองออกมาจากปกตินั่นเอง
 

ปลาที่แสดงอาการของโรคแล้ว

การรักษา

ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจกับเพื่อนก่อนว่า แนวทางในการรักษาที่พี่ทอมใช้อยู่เสมอ เราเรียกการรักษาแบบนี้ว่า Bath คือการแช่ที่ใช้ระยะเวลานาน โดยปกติการรักษาโดยวิธีนี้จะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 7 -10 วันขึ้นไป แล้วแต่อาการของโรค และยาที่แนะนำให้เพื่อนใช้ในการรักษา ได้ผ่านการรักษาปลาของตัวเองมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง ดังนั้นเพื่อนสามารถวางใจได้ว่าไม่มีผลค้างเคียงที่อาจจะเกิดชึ้นกับอโรวาน่าที่เพื่อนๆรักอย่างแน่นอน

เคยมีหลายๆ คนและหลายๆ ความรู้ แนะนำให้รักษาอาการเกล็ดพองด้วย ยา Amoxylin เพราะเจ้ายาตัวนี้เป็น Board spectrum พูดง่ายๆ ก็คือ ยาครอบจักรวาล นั่นเอง เพราะตัวมันเองสามารถรักษาอาการที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้เป็นวงกว้าง แต่ในที่นี้ พี่ทอมจะไม่ขอแนะนำให้ใช้เจ้าเอมอกซิลินน่ะครับ เพราะ Effectiveness ในที่นี้หมายถึงประสิทธิผลในการรักษา นั่น เจ้าเอมอกซิลินถือว่า ให้ ประสิทธิผลน้อยมาก อาจจะเนื่องมาจาก การดูดซึมยาโดยวิธีการรักษาแบบนี้ไม่ดีพอ
 

หลังจากใส่ดอกซี่มา สามวันอาการเริ่มดีขึ้น

คราวนี้ ยาที่พี่ทอมอยากแนะนำ ก็มีอยู่ 2 ตัว ทั้ง2ตัวนี้ อยู่ในตระกูลเดียวกันนั่นเอง เจ้าตัวแรกคือเจ้า Tetracycline และอีกตัวหนึ่งคือเข้า Doxycycline ทั้งสองตัวนี้สามารถใช้รักษาอาการเกล็ดพองได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเพื่อนสามารถใช้ Doxy ได้จะดีกว่ามาก เพราะเจ้า Doxy นี่เป็น derivative มาจากเจ้า Tetracycline นั่นเอง ประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการรักษา ดีกว่าเจ้า Tetracycline อยู่พอสมควร และอาการน้ำกระด้าง (Hard Water) จะน้อยกว่า เตรตร้าซัยคลินอยู่มาก  

อาการปลาเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

วิธีการรักษา

ใส่ Tetracycline or Doxycycline ในอัตราส่วน 100 มก. ต่อน้ำ 50-100 ลิตร ขึ้นอยู่กับ ระยะของโรคที่เป็นและขนาดของตัวปลา(แนะนำที่ 100 มก ต่อน้ำ 80 ลิตร) ให้เปลี่ยนน้ำสัก 10 เปอร์เซนต์ก่อนใส่ยา หลังจากนั้นใส่ยาเช้า-เย็น งดอาหารไปจนกว่าปลาจะหายหรือถ้าจะให้ก็ให้แต่น้อยให้ปลากินหมดพอดีอย่าให้มีอาหารตกค้าง

ใส่ยาซ้ำไปจนครบ 7 วันเพื่อป้องกันการดื้อยาของตัวเชื้อ ทุกครั้งของวันใหม่ที่มีการใส่ยาแนะนำให้เปลี่ยนน้ำออกทุกครั้งๆละ 10 เปอร์เซนต์ เพื่อลดจำนวนเชื้อโรคที่เกิดขึ้น และเป็นการเพิ่มคุณภาพน้ำให้ดีขึ้นด้วย

การใส่ยาสองตัวนี้ตามที่พี่ทอมบอก น้ำในตู้อาจจะเกิดอาการกระด้าง เป็นฟองอยู่บนผิวหน้า บ้าง ไม่ต้องตกใจน่ะครับ เป็นเรื่องปกติของการใช้ยาสองตัวนี้นั่นเอง

ก่อนจากกันวันนี้ มีสิ่งหนึ่งที่อยากบอกเสมอคือ “ Protection better than cure ” น่ะครับ หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชนืกับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยน่ะครับ สงสัยรายละเอียดตรงไหน กริ๊งกร้างมาได้ตลอดเวลาครับ ที่ 01-8126334 ยินดีตอบทุกคำถามครับ
 
  Admin ผู้โพส : admin
สถานะ : ผู้ดูแล

Lock ล็อกกระทู้
20/05/2007 - 18:27
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0014-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1